Lens, Lens Type

Bi-focal เลนส์ที่มาพร้อมเส้นบอกอายุ

Bi-focal lens หรือเลนส์ 2 ชั้น คือเลนส์แว่นตาที่มี 2 ระดับ มี 2 ค่าสายตาในเลนส์ 1 ชิ้น ทำให้ผู้สวมใส่สามารถมองเห็นได้ทั้งระยะใกล้และระยะไกลด้วยแว่นเพียง 1 อัน

เลนส์ 2 ชั้น พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้คนที่มีปัญหาสายตา โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป  เพราะคนในวัยนี้จะมีเริ่มมีปัญหาเรื่องสายตายาวขึ้นทำให้การมองในระยะใกล้ไม่ชัด และถ้ายิ่งเป็นผู้ที่มีปัญหาสายตามองไกลมาก่อนแล้ว ก็จะยิ่งมีปัญหาในการมอง ทำให้ต้องมีแว่นสายตา 2 อัน  เพื่อใช้ในการเปลี่ยนแว่นสายตาเพื่อมองที่ระยะใกล้ ไกล ต่างกัน จึงมีเลนส์แว่นตาที่มี ทั้ง 2 ค่าสายตาในชิ้นเดียว  โดยพื้นที่ด้านบนสำหรับการมองไกล  และพื้นที่ด้านล่างสำหรับมองใกล้  เพื่อเพิ่มความสะดวกกับผู้ที่มีปัญหาสายตา

เลนส์ 2 ชั้นที่ผลิตในปัจจุบันจะมี 2 รูปแบบ คือ

  • แบบถ้วย (Flat Top) เลนส์สำหรับมองใกล้จะมีรูปทรงครึ่งวงกลมหรือพระจันทร์เสี้ยว  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการระยะมองอ่านหนังสือที่กว้าง แต่จะมีเส้นรอยต่อระหว่างเลนส์ชัดเจนกว่าอีกแบบ
  • แบบกลม (Round) พื้นที่สำหรับอ่านหนังสือน้อยกว่าแบบถ้วย (Flat top) เหมาะสำหรับผู้ที่เน้ใช้งานระยะไกลมากกว่าการใช้งานระยะใกล้ ไม่มีรอยต่อของเลนส์ที่ชัดเจน ทำให้ดูสวยงามกว่าแบบอื่น

วิธีใช้งาน  สำหรับเลนส์สองชั้นนั้นจะใช้งานง่ายมาก  เพียงคุณสวมแว่นสายตาแล้วมองตรงไปข้างหน้า สำหรับการมองระยะไกล  ส่วนการมองระยะใกล้ก็เพียงเหลือบตาลงมา ก้มหน้าเล็กน้อยก็จะสามารถมองใกล้ได้  ถึงแม้ว่าเลนส์นี้จะพัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ที่มีปัญหาทางสายตา  แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นเดียวกัน  เพราะผู้สวมใส่ควรปรับตัวอยู่กับที่ เช่น นั่งดูทีวี, อ่านหนังสือ, ดูมือถือ หรือใช้งานภายในบ้านให้เกิดความเคยชินก่อน  ค่อยนำไปใส่ตอนเดินเพราะถ้ายังไม่ชินกับระยะโฟกัสของเลนส์ก็จะทำให้สะดุดได้เพราะกะระยะผิดพลาด

คำแนะนำเพิ่มเติม
  • การเลือกใช้กรอบแว่น  ควรเลือกกรอบแว่นที่มีแป้นจมูกเพื่อไม่ให้แว่นลื่นไหลง่าย และควรมีระยะห่างไม่ให้แว่นใกล้ตาเกินไป  เพราะจะทำให้อ่านหนังสือลำบาก
  • หากไม่เคยใช้แว่นสายตาแบบนี้  แนะนำให้ใช้แบบถ้วย (Flat-top) ก่อน เพราะจะใส่ง่ายกว่า
  • ข้อจำกัดของเลนส์ 2 ชั้น คือ ระยะกลางไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้อาจจะไม่เหมาะกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบันนี้
  • ไม่ควรใช้กรอบแว่นเล็กเกินไป ควรมีพื้นที่เพียงพอสำรับเลนส์ทั้ง 2 ระยะ

หากคุณมีวัย 40 ปีขึ้นไป  หรือเริ่มมีปัญหาสายตาทั้งการมองในระยะใกล้และระยะไกล  ซึ่งเลนส์ชั้นเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาให้ได้  ลองเปลี่ยนมาใช้เลนส์ 2 ชั้น  เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้คุณไม่ต้องทรมานกับการถอดแว่นสลับกับสวมแว่น  ไม่ต้องพกแว่นสายตาหลายอัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *